Đôi nét về Cậu Hoàng Đôi trong hàng Tứ Phủ Thánh Cậu

Thánh Cậu Hoàng Đôi là ai?

Theo tín ngưỡng thờ Mẫu tam tứ phủ thì Cậu Hoàng Đôi là cậu bé hoàng đứng thứ hai trong hàng Tứ Phủ Thánh Cậu, đây là hàng tiên thánh đứng cuối cùng trong hệ thống thần linh Tứ Phủ, đứng phía sau Ngũ Vị Tôn Quan, Tứ Phủ Chầu Bà, Tứ Phủ Quan Hoàng và Tứ Phủ Thánh Cô.

Tứ Phủ Thánh Cậu gồm 12 Thánh Cậu. Các Thánh Cậu mang hình tượng những nam thiếu niên, nhanh nhẹn xông xáo, mạnh mẽ và rất hiếu động thường theo hầu một vị thánh trong Tứ Phủ. Chính vì không mấy nổi bật nên thân thế, thần tích về các Thánh Cậu thường không có tài liệu ghi chép lại một cách cụ thể.

Cậu Hoàng Đôi trong Tứ Phủ Thánh Cậu

Đôi nét về Thánh Cậu Hoàng Đôi

Cậu Hoàng Đôi là vị Thánh Cậu đứng thứ hai trong Tứ Phủ Thánh Cậu thuộc hệ thống tin ngưỡng thờ Mẫu. Cậu là người theo hầu Mẫu tại Sòng Sơn, Phố Cát và Đồi Ngang. Mỗi khi ngự về đồng cậu thường mặc trang phục màu xanh, múa hèo rồi phán ngự thông truyền.

Hầu giá Cậu Hoàng Đôi

Khi hầu đồng thì Cậu Hoàng Đôi cũng hay giáng đồng, Cậu thường mặc trang phục áo cánh màu xanh lá, đội khăn rìu, chân quấn xà cạp và đi hài thêu hoa. Cậu hay múa hèo, múa gậy, bắn cung, nhảy ngựa reo hò vang lừng. Cũng như các Thánh Cậu khác, Cậu Hoàng Đôi không có đền thờ riêng nên thường đường phối thờ tại các đền phủ hay tại các Lầu Cậu.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Oantailoc.com chuyên cung cấp sỉ lẻ các loại Oản Tài Lộc, Oản Thờ, Oản Dâng Lễ, Oản Tết… đẹp theo nhu cầu của quý khách tại Hà Nội và các tỉnh lân cận giá cả hợp lý.